Đang thực hiện
Sản phẩm

Đăng ngày 29/07/2014

Truyền hình tương tác một và hai màn hình


Truyền hình tương tác hai màn hình 


     Truyền hình số là bước phát triển có tính tất yếu như một cuộc cách mạng của Khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực Truyền hình. So với Truyền hình tương tự, Truyền hình số có rất nhiều ưu điểm, ví dụ như chất lượng hình ảnh có độ sắc nét cao, màu sắc đẹp, âm thanh trung thực. Đặc biệt hình ảnh của truyền hình số không có các hiện tượng bóng ma và can nhiễu các kênh như truyền hình tương tự. Một kênh truyền hình số có thể phát đồng thời 8 kênh chương trình truyền hình. Truyền hình số còn cho phép nghe nhạc, truy cập Internet, chơi điện tử tương tác, mua hàng điện tử... Một ứng dụng của Truyền hình số là người sử dụng có thể xem các chương trình truyền hình theo yêu cầu (VOD- Video On Demand), đây là dạng truyền hình số tương tác 2 chiều thông qua đường truyền cáp quang hoặc sóng vô tuyến điện. Truyền hình tương tác là một phương thức truyền hình nối trực tiếp từ Trung tâm phát sóng tới người xem và ngược lại. Truyền hình tương tác đem đến cho người xem các tiện ích như sau:

     + Người xem truyền hình có quyền lựa chọn và yêu cầu phát sóng các chương trình mình yêu thích trên thiết bị thu hình tại gia đình, không phải chờ đợi hay lựa chọn các chương trình phát sóng hàng ngày. Số lượng kênh chương trình rất nhiều và phong phú. Bạn có thể lựa chọn và gửi chương trình cho các bạn của mình ở khắp nơi trên thế giới.

     + Người xem truyền hình có thể gửi thư điện tử cho các bạn, qua máy thu hình sẽ nhìn thấy hình ảnh của bạn, nghe thấy những lời chúc tốt lành và đặc biệt là có thể xem các hình ảnh trong cuộc sống của bạn. Đó là gửi thư Video.

     + Bạn có thể đóng góp ý kiến với Đài truyền hình về các chương trình truyền hình. Căn cứ vào đó Đài truyền hình sẽ quyết định tiếp tục phát hay không phát các chương trình.

     + Đặc biệt người xem truyền hình có thể mua hàng qua điện thoại (Home Shoping), việc thanh toán có thể thực hiện ở nhà qua thẻ ATM. Người xem có thể chơi các trò chơi điện tử giao lưu trên các kênh truyền hình.

     Truyền hình tương tác có thể hiểu là hình thức tiếp nhận và trao đổi thông tin tích cực, đa chiều. Tại đó, người xem và Đài truyền hình có thể trao đổi thông tin với nhau thường xuyên trong quá trình chương trình được thực hiện. Điều này đã giúp cho mối quan hệ giữa người xem và Đài truyền hình liên tục, cùng nhau hợp tác để có các chương trình hấp dẫn. Đạo diễn và biên tập của chương trình sẽ căn cứ vào ý kiến đóng góp của khán giả để xây dựng các chương trình tiếp theo đạt hiệu quả. Chính vì vậy, những chương trình truyền hình theo hình thức này đang rất được khán giả đón nhận và yêu thích. Trong Truyền hình quảng bá, người xem theo dõi các chương trình truyền hình một cách thụ động, không được phép lựa chọn nội dung thông tin. Hiện nay, đang có một số chương trình truyền hình theo hướng truyền hình tương tác: Nói và làm (HTV9), Sức sống mới (VTV1), Làm giàu không khó (VTV1). 

     Sức hấp dẫn của truyền hình tương tác với các Đài truyền hình và với công chúng ngày càng được khẳng định. Kênh truyền hình Current TV của Mỹ đã được trao giải thưởng Emmy – giải thưởng danh giá cho những kênh truyền thông xuất sắc khi Current TV biết tìm ra một hướng đi khi xây dựng các chương trình truyền hình mang phong cách riêng, tận dụng các ý kiến, ý tưởng của khán giả (1/3 các chương trình của Current TV là do khán giả quan tâm, yêu thích chương trình đóng góp ý kiến).

     Truyền hình tương tác có rất nhiều cơ hội và lợi ích nhưng nó cũng có không ít thách thức cần giải quyết. Thứ nhất, để thúc đẩy người xem ngày càng chủ động, tích cực thì cần tính tới trang bị, tích hợp công nghệ hiện đại để có thể phát huy tối đa tính ưu việt của hình thức tương tác. Thứ hai, để các chương trình truyền hình tương tác phát triển lành mạnh, cần tính tới cơ chế quản lý, cách thức phân tích, tổng hợp, sàng lọc ý kiến, phản hồi ngược từ công chúng để từ đó xây dựng những chương trình gần gũi, thân thiện, phù hợp với nhu cầu chính đáng của người xem và hướng họ tới những giá trị đích thực của cuộc sống.   

      Đây có lẽ còn là một khái niệm xa lạ với nhiều người, nhưng còn với cuộc cách mạng thông tin, thời đại của truyền hình tương tác đang đến gần chúng ta. 

Thiết kế web bởi web123.vn